Cờ lê lực, Cần xiết lực

Hiển thị một kết quả duy nhất

Cờ lê lực có nhiều tên gọi như cờ lê cân lực, cờ lê đo lực hay cờ lê đo mô men xoắn được sử dụng để siết bu-lông, đai ốc đồng thời đo lực siết đảm bảo bu-lông, đai ốc được siết chặt với lực cần thiết theo thiết kế.

Cần xiết lực có thể được sử dụng kết hợp với bộ phận nhân lực (hay còn gọi là đầu nhân lực, đầu cộng lực) khi cần kiểm tra mô men siết lớn bằng tay ở những vị trí chật hẹp như trong hầm lò, ở trên cao, hoặc các vị trí bu-lông ê cu to, hoặc yêu cầu lực siết rất lớn mà khoảng trống lại không đủ rộng cho cờ lê thông thường. Ngoài ra cũng có thể sử dụng cả cần xiết lực kiểu thủy lực, khi cần kiểm tra bu lông lực siết lớn với số lượng nhiều lần trong 1 ngày.

Điều quan trong việc chọn cần xiết lực đó là dải lực và kích thước đầu ra để lắp với khẩu (tuýp).

Cờ lê lực được chia làm những loại sau:

  • Cờ lê đo lực loại cơ: tạo lực trực tiếp trên cần lực.
  • Cờ lê đo lực đầu rời: đây là cán đo lực cờ lê khác nhau.
  • Cờ lê đo lực chỉ kim: đây là loại cờ lê đo lực thường dùng để kiểm tra lực siết.
  • Cờ lê đo lực điện tử: model này cũng chủ yếu để test lực, hiển thị lực trên LCD.
  • Cờ lê đo lực fix lực: loại cờ lê này được tạo sẳn 1 lực, thường sử dụng trong những dây chuyền mang tính chính xác cao.

Cách sử dụng cờ lê lực

Cách dùng tay cân lực về cơ bản nó giống như dùng cần tự động nhưng ở đây có yếu tố lực momen xoắn xen vào. MomenLực x Cánh tay đòn. Như vậy momen tác động lên đầu vuông hay lên bulong sẽ phụ thuộc bạn cầm cây clê lực có đúng vị trí hay không và sức vặn ốc tới đâu. Luôn phải cầm đúng vị trí quy ước của cờ lê cân lực, lợi về lực thì thiệt về đường đi.

Dụng cụ luôn được đặt lực trước khi sử dụng. Đặt lực tùy theo kết cấu của từng model khác nhau sẽ khác nhau, nhưng cơ bản là thao tác nén lò xo lại. Phổ thông là ta xoay nắm chuôi cờ lê cho tới giá trị momen cần thiết. Vạch chia trên cờ lê sẽ chỉ ra lực đặt.

Sử dụng socket tương ứng với bulong và ra lực chậm chậm cho tới khi nghe được tiếng “click” thì dừng lại. Không dùng công cụ này để tháo bulong, đai ốc, dù rằng nó làm được việc đó nhưng không nên dùng. Dụng cụ này sinh ra không phải để tháo ốc, việc đó là việc của cần tự động hoặc các máy siết bulong khác.